Fanpage

Chọn lựa kỳ thi năng lực Nhật ngữ phù hợp với nhu cầu


Những năm gần đây, các tổ chức giáo dục ngày càng đầu tư vào việc đưa ra những phương pháp đánh giá trình độ tiếng Nhật của người nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của công ty cũng như những mục đích khác nhau trong việc sử dụng ngoại ngữ nhu cầu sử dụng ngôn ngữ khác nhau của người học tiếng.

Hiện nay, ngoài một số kỳ thì phổ biến như JLPT, NAT-TEST ... thì các kỳ thi Nhật ngữ khác nhằm phục vụ những đối tượng như du học sinh, xuất khẩu lao động, nhân viên cấp cao trong công ty Nhật cũng được quan tâm hơn, đó là STBJ.

Dưới đây, chúng ta sẽ tập trung so sánh 3 kỳ thi phổ biến nhất là JLPT, NAT-TEST và STBJ nhằm giúp các bạn có thể chọn lựa những kỳ thi phù hợp với nhu cầu của bản thân và thị trường lao động hiện tại.  

1/ JLPT 

Cơ quan tổ chức

Nội dung đề thi

Thời gian thi

Mục đích của kỳ thi

Hiệp hội hỗ trợ Quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản

Gồm 3 phần: Từ vựng, Đọc hiểu & Nghe hiểu

Mỗi năm tổ chức 2 lần ( tháng 7 và tháng 12)

Kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ

 
Thế mạnh của kỳ thi JLPT là tính phổ biến và được áp dụng rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Nhờ vào sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức cũng như nội dung thi mà bằng chứng nhận JLPT không tạo ra một rào cản nào cho ứng viên khi tìm kiếm cơ hội việc làm tại Việt Nam hay Nhật Bản, ở mọi lĩnh vực hoặc ngành nghề bất kỳ.  

2/ NAT-TEST

Cơ quan tổ chức

Nội dung đề thi

Thời gian thi

Mục đích của kỳ thi

Ban tổ chức thi NAT TEST tại Shinjuku-ku, Tokyo, Nhật Bản

Gồm 3 phần: Từ vựng, Đọc hiểu & Nghe hiểu

Mỗi năm tổ chức 6 lần (tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 10 và tháng 12)

Kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ

Với kinh nghiệm hơn 20 năm tổ chức các kỳ thi trong và ngoài nước Nhật, ưu điểm của NAT-TEST so với JLPT là thời gian thi trải dài trong năm với nội dung thi, tiêu chí đánh giá và mục đích tương tự. Điều này giúp các bạn học viên linh động trong việc đặt mục tiêu ngắn hạn cho việc học và đánh giá khả năng tiếng Nhật của mình, đặc biệt là để chuẩn bị sẵn sàng cho các kỳ thi như JLPT hay STBJ. 
Ngoài ra, người dự thi sẽ được nhận kết quả bao gồm “bảng điểm” cùng với “chứng chỉ” nhanh hơn so với các kỳ thi khác. Đây chính là phương pháp “cứu cánh” giúp các bạn ứng viên có nhu cầu ứng tuyển hay nộp hồ sơ vào các tổ chức học thuật, doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian ngắn.

3/ STBJ (Standard Test For Business Japanese)

Cơ quan tổ chức

Nội dung đề thi

Thời gian thi

Mục đích của kỳ thi

Hiệp Hội Phát triển Giáo dục Tiếng Nhật ứng dụng

Gồm 2 phần: Nghe & Viết

Mỗi năm tổ chức 4 lần (tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12)

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật chuyên nghiệp và thực tế trong Công ty Nhật Bản

 
Trang Web chính thức của Kỳ thi STBJ Tại Việt Nam: http://stbj.vn

Được biết đến là một trong những kỳ thi có sự chuẩn bị chuyên nghiệp và nội dung đề thi mang tính ứng dụng cao trong giao tiếp và làm việc tại các Công ty của Nhật Bản tại Nhật và nước ngoài, bằng chứng nhận năng lực STBJ cũng có giá trị tương đương với chứng nhận của kỳ thi JLPT. Ngoài ra, thời điểm tổ chức thi của STBJ cũng “cởi mở” hơn so với kỳ thi JLPT, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học viên khi lựa chọn kỳ thi tiếng Nhật. 
Với các bạn du học sinh hoặc những nhân viên đang và có nguyện vọng làm việc cho công ty Nhật Bản và muốn am hiểu văn hóa Nhật Bản thì nhất định nên thử sức với kỳ thi này.

024.6664.7001