Fanpage

Rạn nứt Hàn Quốc-Nhật Bản tràn vào cuộc họp thương mại RCEP


 Một rạn nứt mở rộng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã tràn ra tại một cuộc họp của 16 quốc gia chủ yếu là châu Á đàm phán hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới vào thứ bảy, theo đại diện của Nhật Bản.

Sau cuộc họp một ngày của các bộ trưởng thương mại do Trung Quốc chủ trì tại Bắc Kinh, các thành viên của Hiệp hội Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã đưa ra một tuyên bố chung nhấn mạnh mục tiêu của họ là đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.

Tại các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Myung Hee-yoo đã hai lần nêu vấn đề Tokyo loại bỏ đất nước của mình khỏi danh sách các quốc gia có quyền đơn giản hóa thủ tục kiểm soát xuất khẩu, theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, ông Ahmedhige Seko.

Nói chuyện với các phóng viên sau khi các cuộc đàm phán kết thúc, Seko nói rằng rất tiếc nuối cho Myung khi nói về vấn đề kiểm soát xuất khẩu tại địa điểm này, nói thêm rằng những lời khẳng định của cô không liên quan đến các cuộc đàm phán RCEP.

Ông nói rằng ông nói với Myung rằng động thái của Nhật Bản không vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và hai bên nên tập trung vào các vấn đề RCEP.

Mặc dù Seko đã tổ chức các cuộc gặp song phương với Úc, Singapore, Trung Quốc và Thái Lan, ông nói rằng ông không làm như vậy với Myung vì những hạn chế về thời gian trong khi nhấn mạnh rằng không có bất đồng nào giữa hai nước láng giềng về RCEP.

Trong tuyên bố chung, các thành viên đã tái khẳng định quyết tâm của họ để giữ vững đà tiến tới các cuộc đàm phán trong năm.

Họ cũng hoan nghênh kết luận đàm phán về dịch vụ viễn thông, tài chính và chuyên nghiệp, và lưu ý một số phần còn lại cũng sắp kết thúc
Tuyên bố nói rằng các bộ trưởng sẽ gặp lại ở Bangkok vào tháng Chín.
Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua kêu gọi một nỗ lực quan tâm đến nhau, ông nhấn mạnh nỗi sợ hãi về sự đình trệ có thể xảy ra trong các cuộc đàm phán, mà không nêu tên.
Họ nói rằng các cuộc đàm phán RCEP - cũng liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và New Zealand - đang trong giai đoạn cuối cùng, với các thỏa thuận đạt được 80% các điều khoản.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng vẫn còn những bất đồng liên quan đến tiếp cận thị trường và đưa ra quy tắc bao gồm giảm thuế.

Từ một ý tưởng, RCEP đang trở thành hiện thực. Tôi muốn tất cả mọi người làm việc chăm chỉ với một ý chí chính trị mạnh mẽ để đạt được thỏa thuận trong năm nay, ông Hu Hu nói thêm, nhắc lại cam kết của Trung Quốc đối với hiệp định thương mại, ngoại trừ Hoa Kỳ.

Trong cuộc chiến thương mại leo thang với Hoa Kỳ, Trung Quốc hướng đến RCEP để dẫn đầu mở rộng thị trường và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các nước ASEAN.

Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu vào năm 2013 và mục tiêu ban đầu là kết thúc chúng vào năm 2015. Nhưng thời hạn đã bị hoãn lại nhiều lần.

Sự chậm trễ này phản ánh thách thức trong việc tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với rất nhiều thành viên đàm phán trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và thuế quan ăn miếng trả miếng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nhật Bản đã quyết định thu hồi thứ Sáu, từ ngày 28 tháng 8, tình trạng ưu đãi của Hàn Quốc với tư cách là đối tác thương mại để mua các sản phẩm có thể được chuyển hướng cho sử dụng quân sự, với lý do an ninh.

Seoul đã trả đũa nhiều giờ sau đó, nói rằng họ sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng của riêng họ, các quốc gia được hưởng chế độ ưu đãi.
Do RCEP được hướng dẫn theo cách tiếp cận dựa trên sự đồng thuận theo kiểu ASEAN, nên sự bất đồng song phương giữa bất kỳ quốc gia thành viên nào có thể ngăn cản toàn bộ thỏa thuận tiến lên.

Nguồn: Japantimes

024.6664.7001